Câu chuyện về nghị lực vượt khó tới thành công

Sinh ra mồ côi cha từ nhỏ, mẹ không được bình thường như mọi người mẹ khác, bằng ý chí và nghị lực của mình, Hiền đã khẳng định được trên bước đường học tập.

Câu chuyện về nghị lực vượt khó tới thành công

Hiền đang du học ở Nga

"Trong kinh tế những cá nhân không cực kỳ đơn gian hưởng đúng nghĩa trọn vẹn, điều cần kíp là mỗi chúng ta có ý chí và bản lĩnh để vượt qua mọi chông gai hết sức khó khăn thì thành công sẽ mỉm cười…”. Đó chỉ là tâm sự bản thân Nguyễn Sỹ Hiền (Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nay hiện tại là học trò du học ở Nga.

Ý chí lấn át hoàn cảnh

Về với thôn Bình Luật, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, ai cũng đều cảm thương với hoàn cảnh của em Nguyễn Sỹ Hiền.
Hai mẹ con em sống với nhau trong một căn hộ tranh lụp xụp, thấp lè tè, ẩn đằng sau một ngôi nhà biệt thự cao sang của hàng xóm. Tuổi thơ của Hiền chưa hề qua như bao đứa trẻ khác, không những chỉ thiếu vắng hơi ấm của cha mà vì bộ mặt em còn thiếu cả tình yêu thương của người mẹ.
Nhiều người trong thôn cho biết, thời gian để Hiền giành cho thỏa mãn lòng ham học hỏi không nhiều, ngoài giờ lên lớp Hiền thường đi mò cua, đi đào đất thuê kiếm tiền.
Anh Lý (người trong thôn) thổ lộ: “Thằng Hiền nó chịu khó và thường xuyên lắm. Vào mùa cua giam nhiều, đêm nào tôi cũng thấy nó đi tới 1 giờ sáng mới về. Không biết nó học vào khi nào mà nó vẫn giỏi thế. Đúng là mẹ thì như bây giờ mà sinh được một thằng con khôn ngoan và ngoan thật”.
Nghe những lời tâm sự của mỗi cô chú hàng xóm mà thấy cảm phục Hiền hơn. Bao nhiêu đứa bạn cùng trang lứa, trong sự đùm bọc thương yêu của ba má nhưng học hành lại thua Hiền.

Từ khi bước vào lớp 1, Hiền đã đánh giá trí thông minh bẩm sinh và ý chí hiếu học của mình, các thầy cô giáo và bạn bè đều kính phục.
Không giống như bản thân khác, Hiền không có gia đình đưa đón tới trường, em cũng không có thói quen công cụ đi lại. Đi bộ 4 cây số đường đất tới lớp suốt 5 năm học tiểu học, nhưng đã Hiền vẫn đến lớp đầy đủ.
Mặc dù hoàn cảnh gian nan nhưng em vẫn luôn vui cười mỗi lúc đến lớp bởi : “Hồi ấy, em thích tới trường vì ở đó em nhận được sự mệt mỏi từ các thầy cô giáo và bạn gái trong lớp.”- Hiền tâm sự.
Quả thực, suốt 7 năm tháng đi học, Hiền luôn sẽ có được sự động viên, giải quyết khó khăn từ cô giáo chủ nhiệm và bản thân cùng lớp. Nhiều năm cô giáo chủ nhiệm đã cho Hiền tiền đóng học phí, của người thân quyên góp tiền mua những cuốn sách nhàm chán và quần áo cho Hiền.
Cô giáo Luân (chủ nhiệm lớp 4) tâm sự : “Tôi rất hiểu và cảm thương với hoàn cảnh của em Hiền. Trong số nhiều hay ít lứa học sinh của mình, tôi phục đặc biệt nhất là ý chí và trí khôn ngoan của Hiền. Tôi không muốn vì hoàn cảnh mà vùi lấp một người tài như vậy”.
Chính những chiến dịch và cử chỉ hiệu quả ấy đã mang tới động lực giúp em hứa hẹn phấn đấu để giành được những thành tích xuất sắc trong học tập.

Thành công mỉm cười

Với bản chất khôn ngoan và cố gắng hết sức học tập của chúng ta Hiền đã giành được nhiều thành tích không màu 12 năm tập luyện học tập. Suốt 9 năm học tiểu học và trung học Hiền đã thường xuyên giành vị trí học trò xuất sắc, dẫn đầu lớp chọn của trường, 3 năm cấp III, Hiền giành giải đệ tử giỏi tỉnh về môn Lý. Điều đó cho thấy hỏng hóc đáng tiếc gắng học tập đáng khâm phục của Hiền.

Và như một tất yếu, quá trình thực hành 12 năm đã giúp Hiền vững vàng giành đạt được điểm cao trong kỳ thi đại học năm 2008. Hiền đã thi đỗ vào trường Học viện sỹ quan lục quân I với số điểm khá cao là 27 điểm. Hiền cho biết: “Việc trần tình thi vào trường quân sự cũng xuất phát từ môi trường của em. Và chỉ có môi trường quân sự mới tạo cơ hội cho em học tập”.

Đặc biệt, năm học đại học đầu tiên, Hiền đã nỗ lực thỏa mãn tính tò mò và tập huấn để giành được kết quả tổng kết cao nhất có thể trường với điểm bình quân 8.5. Với kết cục đó Hiền thường được nhà trường cử đi du học ở Nga trong vòng 6 năm. Chính là niềm thật hãnh diện với cả 3 thầy cô bè bạn.
Nguyễn Viết Lãm (Bạn thân của Hiền) chia sẻ: “Em rất khâm phục sự khôn ngoan và sự cố hỏng hóc gắng của Hiền. Đó là một trong những phần thưởng, xứng đáng phù hợp cho bạn ấy. Hiền và em đã từng có Giấc mơ đi du học ở nước ngoài, và ngay khi bạn muốn Hiền làm được điều đó. Em cảm nhận vui và tự hào về người bạn của mình”.
Tại thời điểm này Hiền đang học ở trường quân đội của Nga, qua mỗi năm em có thể bố trí thể gửi tiền về cho mẹ. Bà Hồng-mẹ Hiền an vui khoe : “Thằng con tôi vừa rồi nó gửi 10 triệu về cho tôi đó. Tôi sẽ xây một các căn hộ mới“. Chính là niềm vui của cất cả mọi người mẹ bấy từ lâu nay nuôi con một mình.

Những tấm gương sáng về ý chí việc học tập như Hiền sẽ soi đường cho của chính bạn trẻ khi bạn muốn và ngày mai noi theo. Hoàn cảnh dù gian nan nghèo khó nhưng với nghị lực của mình cộng với sự động viên khích lệ của thầy cô bạn bè, chúng ta đều có thể vươn tới thành công.

Theo Kienthucduhoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*